NGHIÊN CỨU ĐÔNG KHÔ BEVACIZUMAB VÀ ĐÁNH DẤU VỚI Tc-99m ĐỂ CHỤP HÌNH MIỄN DỊCH PHÓNG XẠ UNG THƯ - Thi Thu, Nguyen; Nguyen, Thi Khanh Giang; Nguyễn, Thị Ngọc; Nguyen, Thanh Binh; Đặng, Hồ Hồng Quang; Nguyễn, Thanh Nhan; Phạm, Thành Minh (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Tóm tắt: Mục tiêu: Bevacizumab, kháng thể đơn dòng nhân hoá kháng VEGF, được nghiên cứu đông khô và đánh dấu với 99mTc để tạo thành 99mTc-bevacizumab dùng trong chụp hình khối ung thư. Mục đích của nghiên cứu là phát triển công thức và quy trình đông khô thuốc bevacizumab. Phương pháp: Bevacizumab được khảo sát đông khô theo hàm lượng các chất, pH, nhiệt độ và thời gian. Hợp chất đông khô được kiểm tra tính ổn định, đánh dấu với đồng vị phóng xạ 99mTc, kiểm tra độ tinh khiết hoá phóng xạ và độ bền. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, bevacizumab được đông khô tạo thành dạng khô xốp, màu trắng, ở các điều kiện tối ưu như đệm phosphat 0,5 M, pH 7,4 ở nhiệt độ -40 ℃ và thời gian 24 giờ. Bevacizumab đông khô ổn định sau 6 tháng theo dõi. Độ tinh khiết hóa phóng xạ của 99mTc-bevacizumab đạt hơn 98 %, đạt vô khuẩn và nội độc tố vi khuẩn. Kết luận: Bevacizumab đã được điều chế dạng đông khô, có thể dùng để đánh dấu với 99mTc, đạt các chỉ tiêu về thuốc phóng xạ và có thể dùng trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.