THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẮT LƯNG Ở TRẺ 14 THÁNG TUỔI : BÁO CÁO CA BỆNH HIẾM GẶP TẠI BỆNH VIỆN VIỆT PHÁP HÀ NỘI - Nguyễn , Thế Hùng; Đỗ , Văn Tú; Nguyễn , Văn Khánh; Trần , Thị Nga; Nguyễn, Minh Thúy; Cấn , Văn Sáng; Bạch, Công Hưng (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Mục đích: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm, nguyên nhân và hình ảnh học của ca bệnh, sau đó so sánh với các ca bệnh hiếm tương tự được mô tả trong y văn. Giới thiệu chung: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng (TVĐĐTL) rất hiếm gặp ở trẻ em và có nguyên nhân chủ yếu do chấn thương. Ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo một trường hợp hiếm gặp được chẩn đoán TVĐĐTL ở trẻ 14 tháng tuổi với nguyên nhân viêm đĩa đệm đốt sống (VĐĐĐS). Cộng hưởng từ (CHT) cho thấy rách vòng xơ và thoát vị đĩa đệm L5-S1 ra sau thể cạnh trung tâm bên trái. Được khẳng định không có chấn thương, đây là một trong những ca bệnh trẻ tuổi nhất được báo cáo trong y văn có nguyên nhân do VĐĐĐS. Kết luận: So sánh với các trường hợp hiếm gặp tương tự trong y văn, ca bệnh trên cho thấy sự tương đồng về đặc điểm lâm sàng và một số đặc điểm hình ảnh học. Sự khác biệt ở chỉ số viêm và phim CHT có tiêm thuốc phù hợp với nguyên nhân nhiễm trùng do VĐĐĐS.