NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP VỀ HÌNH ẢNH TIẾT NIỆU HƯỚNG ĐẾN HỘI CHỨNG ZINNER TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Lê, Duy Chí; Phạm , Ngọc Thảo; Nguyễn , Văn Đàn; Nguyễn , Thị Hoàng Oanh; Phạm, Thị Diệu Hương; Nguyễn, Vũ Thắng; Hoàng, Đình Khánh; Nguyễn , Minh Hải (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng Zinner là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, gồm bất sản thận và u nang túi tinh cùng bên. Trường hợp này là một trong những ca hiếm gặp được báo cáo ở Việt Nam. Giới thiệu ca bệnh:Bệnh nhân nam, 28 tuổi đi khám sức khỏe tổng quát ở ở Bệnh viện Quân y 103. Kết quả siêu âm không thấy thận phải trong hố thận và trong ổ bụng, ngoài ra có khối u dạng nang ở vùng hạ vị bên phải. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy bất sản thận phải kèm u nang túi tinh phải kích thước 30 x 80 mm, chẩn đoán đưa ra là phù hợp với hội chứng Zinner. Người bệnh được tư vấn và theo dõi định kì. Phần kết luận: Sự kết hợp giữa bệnh sử, lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh giúp bác sỹ đưa ra chẩn đoán và theo dõi người bệnh. Việc theo dõi bệnh nhân về các biểu hiện lâm sàng tiết niệu là cần thiết, tư vấn kịp thời phẫu thuật là nền tảng khi có các triệu chứng.