Sarcoma cơ vân di căn phổi - Tổng quan tài liệu và báo cáo ca bệnh - TS.BS. Cung Văn Công (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Sarcoma là một thuật ngữ chung để chỉ một loại ung thư được tìm thấy trong các tế bào mô liên kết (những tế bào của trung mô). Có nhiều loại Sarcoma vì các tế bào mô liên kết có mặt ở khắp nơi trong cơ thể (xương, sụn, mạch máu ...), song loại ung thư này được chia thành 2 nhóm chính là Sarcoma xương và Sarcoma mô mềm. Sarcoma cơ vân (rhabdomyosarcoma - RMS) thuộc nhóm sarcoma mô mềm ở cơ vân, ác tính, thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở trẻ em. Sarcoma cơ vân thể hốc (Alveolar rhabdomyosarcoma - ARMS) là một dưới type của RMS, cực kỳ hiếm gặp ở người lớn. Chúng tôi giới thiệu ca bệnh ARMS ở trẻ em, nguyên phát ở vùng cơ mông có di căn phổi, được chẩn đoán xác định bằng mô bệnh và hoá mô miễn dịch. Dữ liệu báo cáo và tài liệu tổng quan sẽ giúp các bác sỹ có được phương cách tiếp cận chẩn đoán tốt hơn khi gặp ca bệnh tương tự.