HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ CHÙM CA BỆNH U NHÚ NỘI ỐNG ĐƯỜNG MẬT - Bùi, Thị Mỹ Linh; Lê, Văn Khảng; Trịnh, Hà Châu; Nguyễn, Thị Khơi; Nguyễn, Thị Thu Thảo; Đỗ, Đăng Tân; Lê, Doãn Trí; Phạm, Văn Tuyến; Vũ, Đăng Lưu (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2025)
TÓM TẮT: U nhú nội ống đường mật (IPNB) Đặt vấn đề: U nhú nội ống đường mật (IPNB) được định nghĩa là u nhú hay nhung mao bao phủ các mạch máu trong đường mật. Mô tả ca bệnh: Chúng tôi xin báo cáo 05 trường hợp u nhú nội ống đường mật được chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viên Bạch Mai. Các ca bệnh được trình bày thông tin về lâm sàng, xét nghiệm men gan, đặc điểm chi tiết về hình ảnh cộng hưởng từ gan mật và kết quả mô bệnh học sau sinh thiết hoặc sau mổ. Kết Luận: Chùm ca bệnh này củng cố thêm nhận định u nhú nội ống đường mật là một bệnh lý có thể chẩn đoán qua MRI, với những đặc trưng hình ảnh điển hình và phân loại hình thái giúp định hướng chẩn đoán sâu hơn. Việc kết hợp định hướng hình ảnh học với định hướng can thiệp có vai trò thiết yếu trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân IPNB. Từ khóa: U nhú nội ống đường mật, IPNB, MRI gan mật.