HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI - VAI TRÒ CỦA HÌNH ẢNH HỌC TỪ CHẨN ĐOÁN ĐẾN ĐIỀU TRỊ - Trần, Lê Minh Châu; Võ, Tấn Đức; Nguyễn , Quang Thái Dương; Phan , Công Chiến (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2025)
Hội chứng Budd-Chiari là bất thường hiếm gặp, gây ra bởi sự tắc nghẽn đường thoát của tĩnh mạch gan. Vị trí tắc nghẽn có thể tại các tiểu tĩnh mạch đến chỗ đổ của tĩnh mạch chủ dưới (TMCD) vào nhĩ phải. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng và phân bố khác nhau theo vùng địa lý. Tuỳ theo nguyên nhân mà diễn tiến, tiên lượng bệnh và lựa chọn điều trị cũng sẽ khác nhau. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu 3 trường hợp lâm sàng hội chứng Budd-Chiari gây ra bởi 3 nguyên nhân khác nhau nhằm minh hoạ cho sự đa dạng về biểu hiện của hội chứng này cũng như vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán bệnh.