GIÁ TRỊ CỦA CỘNG HƯỞNG TỪ PHỔ TRONG CHẨN ĐOÁN MỨC ĐỘ ÁC TÍNH CỦA U THẦN KINH ĐỆM ÍT NHÁNH TRÊN LỀU TRƯỚC PHẪU THUẬT Ở NGƯỜI LỚN - Phạm, Chu Hoàng; Nguyễn, Duy Hùng; Nguyễn, Duy Huề (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Đánh giá giá trị của cộng hưởng từ phổ trong chẩn đoán xác định mức độ ác tính của u thần kinh đệm ít nhánh (UTKDIN) trên lều trước phẫu thuật. 31 bệnh nhân UTKDIN (15 u bậc cao, 16 u bậc thấp - theo Tổ chức Y tế thế giới WHO 2007) dựa trên mô bệnh học sau khi phẫu thuật hoặc sinh thiết được chụp cộng hưởng từ thường quy và cộng hưởng từ phổ trước phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức từ tháng 5/2015 đến tháng 4/2016. Đường cong receiver operating characteristic (ROC) được sử dụng để đánh giá độ chính xác của các tỷ lệ Cho/NAA, Cho/Cr, NAA/Cr trong chẩn đoán bậc UTKĐIN. Tỷ lệ có diện tích dưới đường cong lớn nhất được lựa chọn để xác định điểm cắt có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Kết quả độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự báo âm tính và giá trị dự báo dương tính của cộng hưởng từ phổ theo mô bệnh học lần lượt là 66,67%, 75%, 71,14% và 70,59%. Tỷ lệ chất chuyển hóa Cho/NAA trung bình của u thần kinh đệm ít nhánh bậc cao (và bậc thấp (2,32 ± 1,06), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p <0,001. Điểm cắt Cho/NAA =3,057 có độ nhạy 73,33%, độ đặc hiệu 75%, giá trị dự báo dương tính 73,33% và giá trị dự báo âm tính 75%, độ chính xác 74,19%. Cộng hưởng từ phổ có giá trị cao trong chẩn đoán bậc của u thần kinh đệm trước phẫu thuật.