NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA CHUỖI XUNG TƯỚI MÁU VÀ CHUỖI XUNG PHỔ TRÊN CỘNG HƯỞNG TỪ 3 TESLA CHẨN ĐOÁN PHÂN BẬC U THẦN KINH ĐỆM - Vũ , Đăng Lưu; Đàm, Thủy Trang; Nguyễn , Công Tiến; Ngô, Đức Yên (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của chuỗi xung phổ và chuỗi xung tưới máu trên máy cộng hưởng từ (CHT) 3 Tesla (T) trong chẩn đoán phân bậc u thần kinh đệm (UTKĐ). Phương pháp: Bệnh nhân được chụp chuỗi xung phổ và tưới máu trên máy 3T với tiêu chuẩn vàng là giải phẫu bệnh. Dùng phần mềm tính toán các giá trị Ktrans, Ve, Cho/NAA, Cho/Cre. Sử dụng đường cong ROC để so sánh các thông số tưới máu và phổ để phân biệt UTKĐ bậc cao và UTKĐ bậc thấp. Kết quả: Có 15 bệnh nhân UTKĐ, trong đó có 10 bệnh nhân UTKĐ bậc cao, 5 bệnh nhân UTKĐ bậc thấp. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê của các thông số tưới máu (Ktrans, Ve) và phổ (Cho/NAA, Cho/Cre) trong phân bậc UTKĐ. Trong đó, Ktrans có giá trị cao nhất để phân bậc u thần kinh đệm (AUC 0.956). Kết luận: Giá trị Ktrans, Ve của chuỗi xung tưới máu có khả năng phân biệt UTKĐ bậc cao và UTKĐ bậc thấp.