ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CỦA DẪN LƯU Ổ DỊCH QUA DA TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỴ CẤP NẶNG - Đào, Duy Tùng; Vũ, Đăng Lưu; Phạm, Mạnh Cường; Trần, Văn Lượng; Nguyễn , Thị Thu Hằng (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả, tai biến của kĩ thuật dẫn lưu ổ tụ dịch qua da dưới hướng dẫn chẩn đoán hình ảnh trong điều trị viêm tụy cấp nặng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tổng số 51 bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp nặng tại bệnh viên Bạch Mai từ 7/2021 đến 7/2022 được điều trị bằng phương pháp dẫn lưu ổ tụ dịch qua da. Kết quả: 51 bệnh nhân gồm 41 nam và 10 nữ, với độ tuổi từ 27 đến 72 tuổi, tỷ lệ thành công của kỹ thuật dẫn lưu là 97,3%, tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân trong nghiên cứu là 7,8% và không trường hợp nào gặp tai biến sau dẫn lưu. Các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng giảm có ý nghĩa thống kê so với trước dẫn lưu. Kết luận: Việc dẫn lưu qua da dưới hướng dẫn chẩn đoán hình ảnh với các ổ tụ dịch tự do, dịch viêm trong viêm tụy cấp nặng là kĩ thuật an toàn, tỉ lệ thành công cao.