ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY V BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GIẢI ÉP VI MẠCH VÀ TIÊM CỒN KHOANG MECKEL - Lê , Thị Thảo Nguyên; Phạm , Hồng Đức; Đinh, Trung Thành (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau dây V bằng phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch và tiêm cồn khoang Meckel Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau dây V, được tiêm cồn khoang Meckel hoặc phẫu thuật giải ép thần kinh thực hiện tại bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn từ 1/2017 đến 6/2021. Kết quả: Từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 6 năm 2021, có 62 bệnh nhân đau dây V được tiến hành can thiệp tiêm cồn khoang Meckel và phẫu thuật giải ép vi mạch tại bệnh viên đa khoa Xanh Pôn với số bệnh nhân lần lượt là 38 và 24 bệnh nhân. Kết quả thời gian giảm đau của hai phương pháp cả về ngắn và dài hạn là khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p>0,05 theo kiểm định Log rank. Tỷ lệ biến chứng của hai phương pháp là tương đương nhau ngay sau khi can thiệp, sau 3 tháng nhóm phẫu thuật có tỷ lệ biến chứng thấp hơn với p<0,05 kiểm định Khi bình phương. Kết luận: Hiệu quả giảm đau cả ngắn và dài hạn của hai phương pháp phẫu thuật giải ép vi mạch và tiêm cồn khoang Meckel là tương tự nhau, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.