ĐẶC ĐIỂM TẬP TRUNG 18FDG CỦA TỔN THƯƠNG U, HẠCH TRÊN PET/CT Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ CÓ CHỈ ĐỊNH PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN TẠI BỆNH VIỆN U BƯỚU HÀ NỘI - Phạm , Văn Thái; Chu, Văn Tuynh (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2023)
Mục đích: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, đặc điểm tập trung 18FDG của u và hạch trên PET/CT ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có chỉ định phẫu thuật triệt căn tại bệnh viện U bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: 82 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ nguyên phát, được chụp 18FDG PET/CT trước phẫu thuật. Kết quả: U phổi phải 64,6%; u phổi trái 35,4%. Kích thước trung bình của u là 2,6 ± 1,0 cm, bệnh nhân với hạch (+) trên PET/CT có kích thước u phổi trung bình là 3,3 ± 0,9cm; lớn hơn so với bệnh nhân có hạch N0 (p <0,05). SUVmax trung bình của u phổi là 6,0 ± 4,5 và tăng theo kích thước u (tương quan thuận, r=0,58). U ≤2cm, SUVmax = 4,1 ± 2,1. U >2-3cm, SUVmax = 5,3 ± 3,6 và U >3 -5cm, SUVmax = 8,3 ± 4,9. SUVmax tăng theo giai đoạn bệnh và cao hơn ở những bệnh nhân có hạch dương tính trên PET/CT. Kết luận: 18FDG PET/CT có vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ. SUVmax là thông số định lượng liên quan đến kích thước u, tình trạng hạch và giai đoạn bệnh.