VAI TRÒ CỦA SINH THIẾT BẰNG KIM LÕI DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM TRONG ĐÁNH GIÁ HẠCH CỔ BẤT THƯỜNG - Vũ , Thị Thu Lan; Lê , Huy Thái; Nguyễn , Thị Hằng; Nguyễn , Việt Hà; VU, THI HOA (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật sinh thiết hạch cổ dưới hướng dẫn siêu âm (Ultrasound- guided core needle biopsy– US-CNB). Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 201 bệnh nhân có hạch nghi ngờ và đường kính ngang ≥5mm, được US-CNB tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 09 năm 2023. Kết quả: Trong 201 hạch cổ được US-CNB, hạch di căn chiếm phần lớn với 105 ca (52,2%), u lympho với 32 ca (15,9%), hạch lành tính với 64 ca (31,9%). Mẫu bệnh phẩm đủ điều kiện chẩn đoán và phân týp mô bệnh học với 126 ca (62,6%), nhóm cần làm thêm xét nghiệm là 51 ca (25,4%), nhóm không đủ điều kiện là 7 ca (3,5%) và nhóm phân vân cần mổ là 17 ca (8,5%). Độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác của US-CNB lần lượt là 93,4%, 100% và 95,5%. Trong 32 hạch u lympho, chẩn đoán qua US-CNB là 21 ca, còn lại 11 ca cần mổ. Độ chính xác chẩn đoán hạch u lymho bằng US-CNB là 65,6%. Trong nhóm không đủ điều kiện, hạch u lympho chiếm tỷ lệ cao hơn so với hạch di căn và hạch lành tính có ý nghĩa thống kê với p<0,05, còn theo chiều rộng, đặc điểm hoại tử và kích cỡ kim thì sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Không gặp ca nào có biến chứng nặng sau US-CNB. Kết luận: US-CNB là một phương pháp chẩn đoán hạch bất thường vùng cổ an toàn, hiệu quả và có độ chính xác cao, ít xâm lấn.