ỨNG DỤNG TIÊU CHUẨN KINKI TRONG PHÂN CHIA DƯỚI NHÓM UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN GIAI ĐOẠN TRUNG GIAN - Nguyễn, Thị Thu Huyền; Nguyễn, Anh Tuấn; Lê, Trọng Bỉnh (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Ứng dụng tiêu chuẩn Kinki trong phân giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) giai đoạn trung gian. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 109 bệnh nhân UTBMTBG giai đoạn trung gian tại Bệnh viện trường Đại học Y-Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/2022 đến 08/2023. Chẩn đoán UTBMTBG theo hướng dẫn của Bộ Y tế 2020. Phân giai đoạn trung gian theo BCLC 2012. Phân loại dưới nhóm UTBMTBG giai đoạn trung gian theo tiêu chuẩn Kinki. Đối chiếu chỉ định điều trị trên lâm sàng và theo khuyến cáo của BCLC và tiêu chuẩn Kinki.Kết quả: Tuổi trung bình: 64,2 ± 13 tuổi, nam/nữ: 7/1. Kích thước u trung bình: 8,9 ± 3,6 cm. Phân dưới nhóm 109 bệnh nhân UTBMTBG giai đoạn trung gian (BCLC-B) theo tiêu chuẩn Kinki như sau: B1 n=21 (19,3%), B2 n=76 (69,7%), B3 n=12 (11%) trong đó B3a n=2 (1,8%), B3b n=10 (9,2%). Chỉ định điều trị trên thực tế lâm sàng bao gồm TACE (47,7%), phẫu thuật (22%), hóa trị (18,3%), nội khoa (9,2%), RFA (2,8%). Có 52,3% chỉ định điều trị nằm ngoài khuyến cáo BCLC 2012. Đối chiếu chỉ định điều trị trên lâm sàng và khuyến cáo của tiêu chuẩn Kinki nhận thấy: 100% bệnh nhân dưới nhóm B1; 76,4% bệnh nhân dưới nhóm B2 và 66,7% bệnh nhân dưới nhóm B3 có chỉ định điều trị trên thực tế tương ứng với khuyến cáo điều trị theo tiêu chuẩn Kinki.Kết luận: UTBMTBG giai đoạn trung gian không đồng nhất về các đặc điểm hình ảnh và chức năng gan. Chỉ định điều trị UTBMTBG trên thực tế không hoàn toàn giống với khuyến cáo của BCLC 2012. Cần phân loại chi tiết bệnh nhân UTBMTBG giai đoạn trung gian theo tiêu chuẩn Kinki để tối ưu hoá chiến lược điều trị và cải thiện tiên lượng.