TƯƠNG QUAN GIỮA HỆ SỐ KHUẾCH TÁN BIỂU KIẾN TRÊN CỘNG HƯỞNG TỪ KHUẾCH TÁN VÀ KHÁNG NGUYÊN ĐẶC HIỆU TUYẾN TIỀN LIỆT VỚI ĐIỂM MÔ HỌC GLEASON TRONG UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - Phạm, Thái Hưng; Võ, Ngọc Huy Thông; Phạm, Ngọc Hoa; Trương, Thị Phương Thảo (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu tương quan giữa hệ số khuếch tán biểu kiến (ADC), kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) với điểm Gleason (ĐG) và giá trị của chúng trong phân biệt ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) không và có ý nghĩa lâm sàng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh với 162 trường hợp UTTTL. ADC trung bình tổn thương và mô đối chứng được đo dựa trên ROI. ADC chuẩn hóa (ADCch) được tính bằng cách chia ADC tổn thương cho mô đối chứng.Kết quả: ADC và ADCch tương quan nghịch mạnh với ĐG (ứng với r=-0,66 và r=-0,77; p<0,05), PSA và đậm độ PSA (đđPSA) tương quan thuận trung bình (ứng với r=0,35 và r=0,33; p<0,05). AUC phân biệt ĐG6 với ĐG>6 là 0,837 (ADC), 0,929 (ADCch), 0,701 (PSA) và 0,703 (đđPSA). Khi phân biệt ĐG≤7(3+4) với ĐG≥7(4+3), AUC thay đổi thành 0,847 (ADC), 0,914 (ADCch), 0,723 (PSA) và 0,731 (đđPSA). Với ngưỡng ADCch 0,47, phân biệt ĐG6 và ĐG>6 có độ chính xác 80,9%, độ nhạy 96,8% và độ đặc hiệu 76,7%. Tương tự, phân biệt ĐG≤7(3+4) với ĐG≥7(4+3) với cùng ngưỡng ADCch cho độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu lần lượt là 87,0%, 87,3%, 86,9%.Kết luận: ADC cho thấy tương quan với ĐG mạnh hơn và ưu thế hơn PSA trong dự đoán độ ác của UTTTL.