Can thiệp nội mạch 2 trường hợp giả phình mạch khổng lồ trong dò động mạch cảnh xoang hang - Nguyễn, Huỳnh Nhật Tuấn; Nguyễn, Văn Tiến Bảo; Phạm, Đăng Tú; LÊ, VĂN KHOA (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
TÓM TẮTGiới thiệu ca bệnh: Dò động mạch cảnh xoang hang (DĐMCXH ) kèm giả phình mạch khổng lồ rất hiếm gặp theo y văn trên thế giới. Chúng tôi báo 2 ca bệnh đặc biệt của dò động mạch cảnh xoang hang với sự giãn lớn giả phình mạch khổng lồ vùng xoang hang, được điều trị can thiệp nội mạch (CTNM) thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ca 1 là bệnh nhân nam 38 tuổi, tiền sử chấn thương 20 năm vào viện vì đau đầu cấp, hình ảnh CT/DSA là DĐMCXH phải với giãn dạng khổng lồ giả phình vùng xoang hang KT# 61,9x57,8x56,7 mm, giãn lớn tĩnh mạch vỏ não, và điều đặc biệt là lỗ dò cấp máu qua động mạch thông trước và thông sau đối bên, trong khi đó động mạch cảnh trong phải tắc mạn tính tại gốc. CTNM tiếp cận lỗ dò từ động mạch đốt sống qua động mạch thông sau phải vào lỗ dò, tắc hoàn toàn lỗ dò bằng coils, bảo tồn động mạch cảnh trong trên lỗ dò. Ca 2 là bệnh nhân trẻ nam 20 tuổi, tiền sử chấn thương 1 năm, vào viện vì chảy máu mũi lượng nhiều. Hình ảnh MRI/DSA là DĐMCXH phải với giãn dạng khổng lồ giả phình vùng xoang hang hàm mặt phải KT# 98,8x87,7x96,7 mm, kèm giả phình nhỏ cạnh vị trí lỗ dò, với huyết khối chiếm phần lớn bên trong giả phình. Làm test tắc động mạch cảnh cùng bên giả phình ghi nhận bàng hệ động mạch thông trước và thông sau tốt. CTNM tiếp cận tắc vị trí ngay lỗ dò và động mạch cảnh vị trí tương ứng bằng coils. Cả hai ca bệnh có diễn tiến sau can thiệp tốt và xuất viện sau đó 3 ngày. Từ khóa: giả phình mạch, can thiệp nội mạch, dò động mạch cảnh xoang hang.