NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ CỦA BỆNH NHÂN ĐÔNG CỨNG KHỚP VAI - Đàm , Thuỷ Trang; Phạm , Minh Thông; Phạm, Kiều Huyền Trang (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh của đông cứng khớp vai nguyên phát trên cộng hưởng từ và mối tương quan giữa các đặc điểm này với triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đông cứng khớp vai nguyên phát.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 40 BN được chẩn đoán đông cứng khớp vai trên lâm sàng và được chụp cộng hưởng từ khớp vai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện E trong khoảng thời gian từ tháng 08/2023 đến 08/2024.Kết quả: Tổng số 40 BN gồm 21 nữ/19 nam; tuổi trung bình 60,74 (từ 42 đến 88); thời gian bị bệnh trung bình trước khi điều trị là 6,6 tháng (từ 3-18 tháng). Các dấu hiệu trên cộng hưởng từ có giá trị trong chẩn đoán đông cứng khớp vai bao gồm: tăng tín hiệu kèm dày bao hoạt dịch ngách nách, phù nề khoang gian đai xoay, mất tam giác mỡ dưới mỏm quạ, dày dây chằng quạ - cánh tay và dày dây chằng ổ chảo – cánh tay. Các dấu hiệu phù nề khoảng gian đai xoay, dày bao hoạt dịch ngách nách, mất tam giác mỡ dưới mỏm quạ hay gặp ở giai đoạn đầu (I, II) và giảm dần ở giai đoạn sau (III, IV) do liên quan đến tình trạng viêm, thường lan rộng trong giai đoạn đầu của đông cứng khớp vai.Kết luận: Cộng hưởng từ có vai trò quan trọng trong đánh giá các dấu hiệu lâm sàng và dự đoán các giai đoạn lâm sàng của bệnh đông cứng khớp vai.