ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CỦA UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG KHÁNG TACE - Đỗ, Đăng Tân; Phạm , Minh Thông; Trịnh, Hà Châu; Vũ , Đăng Lưu; Nguyễn, Văn Công (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: So sánh và nhận xét đặc điểm hình ảnh ung thư biểu mô tế bào gan liên quan đến kháng nút mạch hoá chất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 71 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan và được điều trị nút mạch hoá chất ít nhất 2 lần đầu tiên trong thời gian từ 1/2022 đến 1/2024 tại Trung tâm Điện Quang Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chia thành hai nhóm kháng TACE và không kháng TACE. Tiến hành so sánh và nhận xét đặc điểm nhân khẩu học, xét nghiệm và đặc điểm hình ảnh giữa hai nhóm để tìm ra yếu tố nguy cơ kháng TACE. Kết quả: Trong 71 bệnh nhân, có 31 bệnh nhân có tình trạng kháng TACE. Đặc điểm về tuổi, giới, yếu tố nguy cơ xơ gan, tình trạng xơ gan theo phân loại Child-Pugh không liên quan đến tình trạng kháng TACE. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy sự phân bố khối u hai thuỳ (OR=4,049 CI 95% [1,323;9,267], p = 0,0018), > 1 khối u (OR=5,052 CI 95% [1,052;24,266], p = 0,043) và ngoài tiêu chí up-to-7 (OR=3,555 CI 95% [1,201;7,284], p = 0,026) liên quan đến khả năng kháng TACE, độ dự báo mô hình 74,6%. Kết luận: Đặc điểm hình ảnh phân bố u ở hai thuỳ gan, > 1 khối u và ngoài tiêu chí up-to-7 là yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng khả năng kháng TACE.