U MỠ DƯỚI NIÊM RUỘT NON LAN TỎA Ở BỆNH NHÂN NỮ TẠI BỆNH VIỆN BÀ RỊA: NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP VÀ HỒI CỨU Y VĂN - Chu, Nguyễn Nhật Minh; Lý, Bảo Hiếu; Nguyễn , Quốc Tiến (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2025)
U mỡ dưới niêm mạc ruột lan tỏa là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được biết chính xác, tuy nhiên có nhiều báo cáo trường hợp trên y văn có sự liên quan tới đột biến gen. Bệnh sinh đặc trưng bởi sự lắng đọng lan tỏa của mô mỡ ở lớp dưới niêm của ruột. Bệnh thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ, tuy nhiên đôi khi có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, hoặc các biến chứng nghiêm trọng như tắc ruột, lồng ruột, xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng ruột. Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân u mỡ ruột non lan tỏa được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.