U MÔ BÀO LANGERHANS TẠI CỘT SỐNG: BÁO CÁO HAI TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG - Nguyễn, Thị Kim Huệ; Đàm, Thủy Trang; Phạm, Mạnh Cường; Vũ, Đăng Lưu; Nguyễn, Quang Anh (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2025)
Bệnh mô bào Langerhans (Langerhans Cell Histiocytosis – LCH) là một bệnh lý hiếm gặp, đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của các tế bào tương tự tế bào Langerhans, có thể gây tổn thương đa cơ quan. Hệ thống xương là vị trí thường bị ảnh hưởng nhất, chiếm khoảng 60–80% trường hợp, trong đó tổn thương cột sống gặp ở 6,5–25% và có nguy cơ gây ra biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Chẩn đoán hình ảnh giữ vai trò quan trọng trong phát hiện và đánh giá đặc điểm tổn thương, với các dấu hiệu đặc trưng như “đốt sống phẳng”, tổn thương tiêu xương kèm hoặc không kèm khối mô mềm, và thay đổi tín hiệu trên cộng hưởng từ. Tuy nhiên, do có sự tương đồng về hình ảnh với một số bệnh lý nhiễm trùng hoặc ác tính, mô bệnh học vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định.