THOÁT THUỐC TƯƠNG PHẢN TRONG THĂM KHÁM HÌNH ẢNH - Vũ , Vũ Đăng Lưu (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Thoát thuốc cản quang trong quá trình bơm thuốc chụp CLVT là vấn đề thường gặp. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: liên quan bệnh nhân, loại thuốc được sử dụng và kỹ thuật tiêm. Các cơ chế gây tổn thương được đề cập gồm: hậu quả về áp lực thẩm thấu, nhiễm độc tế bào, thể tích thuốc và chèn ép. Các triệu chứng lâm sàng thay đổi như đau, loét và hội chứng do chèn ép (compartment). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp được điều trị bảo tồn như chườm lạnh, giơ cao tay. Điều trị và theo dõi bệnh nhân phải được lưu ý hết sức cẩn thận.