NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH VÀ VAI TRÒ SIÊU ÂM TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ TẾ BÀO THẬN ĐÃ PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY NĂM 2013 - 2015 - Lê , Thanh Toàn; Phạm , Nhật Hưng; Thái , Minh Sâm; Hoàng, Khắc Chuẩn; Hoàng, Văn Thịnh; Lê , Thanh Hải (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
TÓM TẮTMục đích: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm, hình ảnh và vai trò siêu âm trên bệnh nhân (BN) ung thư tế bào thận (renal cell cancer = RCC) đã phẫu thuật tại bệnh viện Chợ rẫy 2013 - 2015.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu. Những bệnh nhân sau phẫu thuật thận, có kết quả giải phẫu bệnh (GPB) là RCC.Kết quả:Qua nghiên cứu 134 BN RCC trong thời gian từ 10/2013 tới 12/2015:1. Đặc điểm lâm sàng của BN RCC: tuổi 53,4 ± 14,1, tỉ lệ nam/nữ 1,2 và tình cờ phát hiện 44,0%, số BN có tam chứng là 2,2%.2. Đặc điểm xét nghiệm: tỉ lệ tiểu máu 43,3%, tỉ lệ tăng hồng cầu là 23,9%, tỉ lệ giảm Hb là 7,4% và tỉ lệ tăng bạch cầu 29,9%.3. Hình ảnh siêu âm khối u thận của BN RCC: tỉ lệ u thận phải và trái tương đương, kích thước u là 60,1 ± 31,5 mm. Các dấu hiệu gợi ý u thận RCC: bờ đa cung 73,9%, khối u có echo hỗn hợp 74,4%, phía sau khối u không tăng giảm âm 76,1%. Tỉ lệ phát hiện hạch rốn thận, huyết khối tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ dưới qua siêuâm thấp. Siêu âm có vai trò tầm soát phát hiện sớm: siêu âm phát hiện u thận trên tất cả BN và tỉ lệ phát hiện tình cờ là 44%.Kết luận: Hình ảnh siêu âm u thận có đặc điểm: echo hỗn hợp, bờ đa cung, phía sau u không tăng giảm âm có ý nghĩa gợi ý RCC. Vai trò của siêu âm là tầm soát có ý nghĩa thực tiễn.