CHẨN ĐOÁN THOÁT VỊ BỊT TRƯỚC MỐ - Bùi, Quang Huynh; Phạm , Hoàng Hà; Nguyễn , Đắc Thao (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
TÓM TẮTThoát vị bịt là loại thoát vị rất hiếm gặp, thường ở phụ nữ cao tuổi, gầy với biểu hiện lâm sàng nghèo nàn. Chẩn đoán thoát vị bịt trước mổ khó khăn do các triệu chứng không đặc hiệu. Chẩn đoán muộn thường dẫn đến hoại tử ruột do nghẹt, làm tăng tỉ lệ tử vong. Chúng tôi thông báo 2 trường hợp thoát vị bịt nghẹt, biểu hiện lâm sàng bởi hội chứng tắc ruột và được chẩn đoán trước mổ nhờ chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.