ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA XẠ PHẪU DAO GAMMA QUAY ĐIỀU TRỊ U MÁU THỂ HANG TRÊN LỀU - Mai, Trọng Khoa; Phạm , Cẩm Phương; Nguyễn , Đức Luân (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
TÓM TẮTMục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị và tác dụng phụ của xạ phẫu dao gamma quay điều trị u máu thể hang trên lều tại Bệnh viện Bạch Mai.Đối tượng và phương pháp: 81 bệnh nhân được chẩn đoán xác định u máu thể hang trên lều tiểu não được xạ phẫu dao gamma quay tại Trung tâm Y học hạt nhân - Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai từ 7/2008 đến 5/2015.Kết quả nghiên cứu: Độ tuổi 30-40 tuổi hay gặp nhất (35,8%), bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 8, lớn tuổi nhất là 79, tỷ lệ nam/nữ ≈ 1/1. 97,6% u có kích thước dưới 3 cm, trong đó 58,8% kích thước u từ 10-19 mm. Liều xạ phẫu trung bình là 18,7 ± 2,8 (Gy).Hiệu quả điều trị: Triệu chứng cơ năng cải thiện tốt dần theo thời gian, 75% bệnh nhân giảm hoặc hết đau đầu, 78,1% bệnh nhân giảm hoặc hết co giật sau xạ phẫu 6 tháng. Kích thước khối u giảm dần theo thời gian, đáp ứng diều trị theo kích thước u: 42% đáp ứng một phần, 54,6% bệnh ổn định, có 3 bệnh nhân bệnh tiến triển. Tác dụng không mong muốn sau xạ phẫu chủ yếu ở mức độ nhẹ, có thể chấp nhận được.Kết luận: Xạ phẫu dao gamma quay là phương pháp điều trị u máu thể hang trên lều hiệu quả, an toàn cho cả bệnh nhân người lớn và bệnh nhân nhi.