ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NÚT MẠCH HÓA DẦU KẾT HỢP TRUYỀN CISPLATIN TRONG UNG THƯ GAN CÓ HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH CỬA - Đỗ , Đăng Tân; Trịnh, Hà Châu; Vũ, Đăng Lưu; Phạm, Minh Thông; Ngô, Lê Lâm (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Ung thư gan giai đoạn tiến triển xâm lấn gây huyết khối tĩnh mạch cửa có tiên lượng xấu, điều trị khó khăn. Nút mạch hóadầu kết hợp với truyền Cisplatin qua đường động mạch gan là phương pháp điều trị có thể xem xét lựa chọn trong giai đoạn này.Mục tiêu: đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả điều trị ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa bằng nút mạch hóa dầukết hợp truyền cisplatin,Đối tượng và phương pháp: 24 bệnh nhân có chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan có huyết khối tĩnh mạch cửa trongthời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019 được nút mạch hóa dầu kết hợp truyền cisplatin, theo dõi lâm sàng ngay sau điềutrị và đánh giá hiệu quả điều trị sau 1 tháng bằng mRECIST và chỉ điểm u. Bệnh nhân được điều trị liên tục nhiều đợt và theodõi thời gian sống.Kết quả: 24 bệnh nhân ( 21 nam, 3 nữ) với tuổi trung bình 54,4 tuổi ( từ 32 tuổi đến 72 tuổi) AFP trung bình 15600 ng/ml(3-121000), 19 bệnh nhân (79%) kích thước u ≥ 5cm. Có 6 bệnh nhân (%) huyết khối tĩnh mạch cửa thuộc Vp1 và Vp2, 18 bệnhnhân (75%) có huyết khối tĩnh mạch cửa thuộc Vp3. Tổng số lần điều trị 38, 15 bệnh nhân (62,5%) có hội chứng sau nút mạch,8 bệnh nhân (33,3%) có giảm chỉ điểm u, theo mRECIST: đáp ứng hoàn toàn 3 BN(12,5%), đáp ứng một phần 6 BN (25%), ukhông thay đổi 4 BN (16,7%), u tiến triển 11 BN (45,8%). Thời gian sống thêm trung bình 9,9 ± 1,1 tháng. Thời gian sống thêmliên quan nhóm huyết khối tĩnh mạch cửa (p=0,037), đáp ứng theo mRECIST (p=0,0001) có giảm chỉ điểm u sau can thiệp(p=0,01), không liên quan đến chỉ số AFP trước can thiệp.Kết luận: Kết hợp nút mạch hóa dầu và bơm Cisplatin trong điều trị ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch có tính an toànvà giúp kéo dài thời gian sống thêm.