CHẨN ĐOÁN THOÁT VỊ BỊT TRƯỚC MỐ - Bùi, Quang Huynh; Phạm, Hoàng Hà; Nguyễn, Đắc Thao (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Thoát vị bịt là loại thóat vị rất hiếm gặp, thường ở phụ nữ cao tuổi, gầy với biểu hiện lâm sàng nghèo nàn. Chẩn đoán thóat vị bịt trước mổ khó khăn do các triệu chứng không đặc hiệu. Chẩn đoán muộn thường dẫn đến hoại tử ruột do nghẹt, làm tăng tỷ lệ tử vong. Chúng tôi thông báo 2 trường hợp thóat vị bịt nghẹt, biểu hiện lâm sàng bởi hội chứng tắc ruột và được chẩn đoán trước mổ nhờ chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.