TÍNH TOÁN CHE CHẮN CHO PHÒNG XẠ TRỊ GAMMA DÙNG PHẦN MỀM MONTE CARLO CODE EGSnrc - Nguyễn, Văn Ngân; Nguyễn, Thị Cẩm Tú; Trần, Văn Sóng (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2023)
Nghiên cứu này áp dụng phương pháp mô phỏng Monte Carlo Mã EGSnrc với hai mã là mã chuyên dụng, mã BEAMnrc được sử dụng để mô phỏng chùm tia phát ra từ đầu máy gia tốc và DOSXYZnrc được sử dụng để tính toán liều lượng phát ra từ máy gia tốc. Từ đó, đánh giá sự suy giảm chùm tia của bức xạ phát ra từ máy gia tốc qua các lớp vật liệu che chắn. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy liều giới hạn ở khu vực nhân viên (khu vực Kiểm soát) là 0,11 mSv / tuần (5,5 mSv / năm) và ở khu vực công cộng (khu vực Không kiểm soát) là 0,022 mSv / tuần (1,1 mSv / năm) ).