KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CAN THIỆP NỘI MẠCH GIẢ PHÌNH ĐỘNG MẠCH TẠNG BỤNG KHÔNG DO CHẤN THƯƠNG - Nguyễn , Văn Tuân; Phạm , Minh Thông; Trần , Văn Lượng; Lê, Văn Khảng; Trịnh, Hà Châu; Nguyễn , Thị Tố Ngân; Vũ, Đăng Lưu (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2022)
Mục tiêu:đánh giá kết quả điều trị can thiệp nội mạch giả phình động mạch tạng bụng không do chấn thương.Đối tượng và phương pháp: 27 bệnh nhân có giả phình động mạch tạng bụng được chụp mạch và can thiệp tại bệnh viện Bạch Mai từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2022.Kết quả: Nghiên cứu trên 27 bệnh nhân (20 nam & 07 nữ), có 09 trường hợp giả phình có dấu hiệu thoát thuốc trên phim chụp mạch số hoá xoá nền. Động mạch lách và động mạch mạc treo tràng trên là các động mạch hay có giả phình động mạch tạng nhất. 24/27 bệnh nhân đạt thành công trong lần can thiệp đầu tiên, 03 bệnh nhân còn giả phình tồn dư trong đó 01 bệnh nhân cần can thiệp lần 2 thành công, 01 bệnh nhân cần phẫu thuật cắt đoạn hồi tràng, 01 bệnh nhân tử vong.Kết luận: Trong tình trạng huyết động ổn định, can thiệp nội mạch điều trị giả phình động mạch tạng bụng không do chấn thương là kỹ thuật an toàn và hiệu quả.