VAI TRÒ CỦA FDG PET/CT TRONG CHẨN ĐOÁN VÀ TIÊN LƯỢNG U PHYLLODES TUYẾN VÚ DI CĂN VÀ HỒI CỨU Y VĂN - Nguyễn, Vương Anh (Tạp chí Điện quang & Y học hạt nhân Việt Nam, 2023)
U phyllodes ác của tuyến vú tái phát di căn là một căn bệnh rất hiếm gặp với chỉ số ít trường hợp được báo cáo trong y văn. Nhằm cung cấp thêm dữ liệu và hướng dẫn chẩn đoán, cũng như bàn thêm về điều trị và tiên lượng, chúng tôi trình bày một số thông tin về sử dụng PET-CT cũng như phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.Báo cáo nhân một case lâm sàng bệnh nhân nữ, 43 tuổi, được chẩn đoán U phyllodes độ II đã phẫu thuật và xạ trị bổ trợ (2017). Theo dõi bằng hình ảnh học sau 6 năm (02/2023) bệnh nhân được chẩn đoán di căn phổi 2 bên và đã phẫu thuật cắt thùy trên phổi trái sau đó. Kết quả chụp PET-CT tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy các tổn thương tăng hoạt động chuyển hóa tại phổi, thành ngực, xương ức, tụy, dạ dày, xương đa ổ khả năng di căn từ u phyllodes trước đây. Các phương pháp điều trị U Phyllodes tái phát di căn hiện nay chưa cho thấy hiệu quả và tiên lượng xấu. Tuy nhiên một số hướng đi mới về các thuốc nhắm trúng đích cho thấy hy vọng kéo dài thời gian sống còn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.